THÀNH TỰU

1. Phần Lan trong bảng xếp hạng quốc tế

8u

Có thể nhiều người biết những đường dẫn trên mạng để tìm hiểu về đất nước có mặt trời vào lúc nửa đêm, có kiến trúc hiện đại, về thành phố Helsinki, về tắm hơi và tuần lộc.

Nhưng bạn có biết rằng quê hương của điện thoại di động Nokia, sản phẩm nha khoa xylitol, Linus Torvalds và tay đua công thức một Kimi Räikkönen là Phần Lan?

Bạn có biết Phần Lan là một người “khổng lồ” trên các bảng xếp hạng quốc tế:

 • Phần Lan đã nhiều năm liên tục được Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới bình chọn là một trong những nước có nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới.
 • Phần Lan, theo tổ chức OECD, là nước thành công nhất thế giới trong giáo dục trẻ em.
 • Phần Lan là một trong những nước tham nhũng ít nhất trên thế giớI, theo công bố của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2007.
 • Phần Lan là nước số một trên thế giới về tự do báo chí.
 • Phần Lan hiện nay là nước “xanh” nhất và nơi sống thích hợp nhất trên thế giới, theo nghiên cứu của các trường đại học Yale và Columbia và Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới.
 • Phần Lan được tổ chức Economist Intelligence Unit (tạm dịch là Trí Tuệ Nhà Kinh Tế) bình chọn là nước đứng thứ sáu trên thế giới về chỉ số thanh bình.
09sld3

Nhưng đứng cao trên các bảng xếp hạng không phải là điều duy nhất làm nên một đất nước Phần Lan tuyệt vời, một mảnh đất đầy thú vị để tới thăm, sống, học tập và làm việc tại đó.

2. Xã hội thông tin

Phần Lan- trên đỉnh cao thế giới

Với tỷ lệ sử dụng internet, điện thoạI di động, và giao dịch ngân hàng điện tử trên đầu ngườI cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giớI, Phần Lan có một cơ sở hạ tầng thông tin đảm bảo cho việc hoạch định tương lai của mình.

VớI chỉ hơn 5 triệu ngườI, Phần Lan có tớI 20 trường đạI học hàng đầu, gần 30 trường polytechnics (còn được gọI là trường đạI học khoa học ứng dụng), nhiều trường kỹ nghệ tiên tiến, và rất nhiều tổ chức nghiên cứu nổI tiếng thế giớI, cung cấp một trong những lực lượng lao động được đào tạo tốt nhất thế giới.

Copyright © Nokia 2007Copyright © Nokia 2007

Nền tảng vững chắc này giúp phát triển một cơ sở hạ tầng về thương mạI, khoa học, và kỹ thuật thuộc hạng tiên tiến và thân thiện vớI con người nhất thế giới.

Nếu bạn muốn trở thành một bộ phận của tương lai ngay từ hôm nay, hãy kết nối vớI Phần Lan. Đất nước này đã xây dựng nên một xã hộI thông tin hàng đầu thế giớI, tạo ra một môi trường sáng chế và hỗ trợ tốt nhất cho những thành tựu hoàn hảo trong các lĩnh vực công nghệ, kinh doanh, khoa học, nghệ thuật và giảI trí.

3. Sáng chế và nghiên cứu

Nokia researchPhoto: Nokia

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đang đi đầu trong một số lĩnh vực như làm giầu rừng, vật liệu mớI, môi trường, hệ thần kinh, vật lý học nhiệt độ thấp, nghiên cứu trí tuệ, công nghệ sinh học, công nghệ gen/di truyền, và tất nhiên là thông tin liên lạc. Những thành tựu của họ đã nói lên tất cả về họ. Thí dụ, ý tưởng về hệ thống thần kinh do Professor Teuvo Kohonen/Giáo Sư Teuvo Kohonen đưa ra có thể là một thành tựu khoa học của Phần Lan được phổ biến rộng rãi nhất từ trước tớI nay.

Những đánh giá quốc tế về sáng chế, nghiên cứu và phát triển, công nghệ và năng lực cạnh tranh đã công nhận Phần Lan thuộc các các nước đi đầu trong các lĩnh vực này.

Năm 2006 khốI nhà nước và tư nhân ở Phần Lan đã đầu tư khoảng 5.8 tỷ Euro vào các công trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tương đương khoảng 3.5% của GDP. Đó là con số đứng đầu thế giớI, xét về mặt tương đối.

HộI Đồng Chính Sách Khoa Học và Công Nghệ của Phần Lan, do Thủ Tướng đứng đầu, chịu trách nhiệm về việc hoạch định chính sách khoa hoc, công nghệ và sáng chế quốc gia. Thành viên của HộI Đồng này được chọn từ cả hai khốI: nhà nước và tư nhân. Trong khu vực nhà nước, các bộ của chính phủ chịu trách nhiệm thực hiện các chính sách, và tương tự như vậy, các công ty đóng vai trò tích cực trong khốI tư nhân. Ngoài ra, còn có một số tổ chức giúp viêc cố vấn, hỗ trợ và tài chính, hợp tác và giúp đỡ quá trình thực hiện chính sách và trong các công việc phát triển sáng chế cụ thể.

Các ngành công nghiệp chính của Phần Lan là kim loại, và cơ khí, chế biến lâm sản, công nghệ thông tin và liên lạc. Những phát minh và phát triển vật liệu đã tạo ra rất nhiều sản phẩm mớI và quan trọng.

Aker YardsPhoto: Aker Yards

Các kỹ sư và nhà khoa học Phần Lan đã để lạI dấu ấn quốc tế trong nhiều lĩnh vực và sản phẩm, bao gồm điện thoạI đi động, tầu phá băng, tầu biển du lịch, thang máy, máy làm giấy, chu trình sản xuất giấy thân thiện vớI môi trường, động cơ điêden, thuyền buồm, la bàn, mồI câu cá, máy biến tần, khoan đá, máy thu hoạch cây, sản phẩm ngừa thai, ông hút trong phòng thí nghiệm, kéo và rìu, cùng với các hệ thông mã hóa internet, và rất nhiều các sản phẩm khác trong lâm nghiệp, cơ khí, và công nghệ thông tin liên lạc. Trong lĩnh vực thông tin liên lạc phảI kể đến hệ thông điều hành Linux do Linus Torvalds phát triển.

Viên ngọt tốt cho bạn
Xylitol

Xylitol được đông đảo công nhận là thành quả sáng chế đầu tiên trong công nghiệp thực phẩm Phần Lan, để thực sự trở thành sản phẩm của thế giới. Bằng sáng chế đầu tiên được đưa ra vào năm 1969, kể từ đó nhiều bằng được cấp thêm dựa trên công trình của các nhà khoa học Phần Lan và các nước khác. Cultor, sau đó kết hợp vớI công ty Danisco của Đan Mạch, là nhà sản xuất lớn nhất thế giớI sản phẩm nha khoa Xylitol và nó được dùng trong các sản phẩm không có đường từ kẹo nhai đến si rô chống ho và thuốc đánh răng.

Để biết nhịp tim của bạn

Thiết bị đo nhịp tim nhỏ và rẻ tiền do Polar Electro Ltd. chế tạo là một thành công quốc tế quan trọng trong lĩnh vực thể thao và rèn luyện thân thể. Ý tưởng đầu tiên về sản phẩm này là của ngườI sáng lập ra Polar Electro, Giáo sư Seppo Säynäjäkangas, nhằm giúp ông nhiều hơn trong những chuyến đi trượt tuyết khắp đất nước khá thường xuyên của mình. Ngày nay, công ty này đã đưa ra thị trường thế giớI một sự lựa chọn phong phú cho các sản phẩm kiểm tra nhịp tim này.

Điều trị dùng phân hủy sinh học

Công trình của Giáo sư Pertti Törmälä’s trong việc sáng chế và phát triển loạI đinh và vít tự hủy sinh học dùng trong ngoạI khoa điều trị gãy xương đã được nhận bằng sáng chế đầu tiên năm 1986. Törmälä cùng nhóm của mình thành lập công ty Bionx Implants Ltd để thương mạI hóa phát minh của mình, và từ đó họ luôn tiên phong trong việc sử dụng rộng rãi các sản phẩm đưa vào cơ thể và có thể được cơ thể hấp thu lại, hay tự hủy sinh học, trong các ứng dụng y khoa. Sản phẩm của Bionx Implants được sản xuất từ các hợp chất cao phân tử axit lactic cực kỳ bền vững. Sau khi hỗ trợ đoạn xương tổn thương trong khoảng từ ba đến sáu tháng, chúng sẽ tự hủy trở lạI thành axit lactic và được các tế bào của cơ thể hấp thụ.

Giảm cholesterol một cách tự nhiên
BenecolPhoto: Rasio Group

Chất bơ thực vật giảm cholesterol, Benecol, do tập đoàn Raisio Group là một thí dụ về sự kết hợp thành công giữa các nhà nghiên cứu của các viện và khốI tư nhân. Giáo sư Tatu Miettinen, tiến sĩ Hannu Vanhanen, và trưởng phòng nghiên cứu của tập đoàn Raisio, Ingmar Wester, đã làm việc gắn bó vớI nhau để chế tạo một stanol có nguồn gốc thực vật có khả năng giảm cholesterol trong cơ thể ngườI một cách đáng kể. Bơ thực vật là sản phẩm đầu tiên được tạo ra, và sau đó là những sản phẩm khác như là dầu trộn salad và các món phết mỏng. Benecol có mặt trên thị trường Mỹ và thị trường rất cạnh tranh của lục địa châu Âu.

Mời bạn đọc thêm:

 • High Technology Finland
  Một ấn phẩm của Học Viện Công Nghệ Phần Lan, gồm các bài của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực của nền công nghiệp kỹ nghệ cao Phần Lan.
 • Statistics Finland
  Số liệu thống kê về khoa học và công nghệ, đưa ra cái nhìn tổng thể về những yêu cầu, nguồn lực, sản phẩm, và hiệu quả của khoa học và công nghệ.
 • Academy of Finland
  Sứ mệnh của Học Viện Phần Lan là tài trợ nghiên cứu khoa học chất lượng cao, hoạt động như một chuyên gia khoa học và chính sách khoa học, tăng cường vị thế của khoa học và nghiên cứu.
 • Sitra
  Quỹ sáng chế Phần Lan, Sitra, là một quỹ công độc lập, dướI sự giám sát của Nghị Viện Phần Lan, nhằm phát triển sự thịnh vương của xã hộI Phần Lan.
 • eFinland
  e.Finland.fi cung cấp thông tin cập nhật và chính xác về trình độ ICT và các chức năng, giảI pháp trong xã hộI thông tin của Phần Lan một cách ngắn gọn.
 • Tampere University of Technology
  Ba trường đạI học này là những trung tâm hàng đầu của Phần Lan về đào tạo và nghiên cứu công nghệ.
 • Technopolis
  Một trong những trung tâm công nghệ lớn nhất châu Âu.

4. Nền kinh tế tri thức

Knowledge economy, Photo: Finnish Tourist BoardPhoto: Finnish Tourist Board

Những năm 1990, Phần Lan đã cho thấy tri thức có thể giúp tăng trưởng và biến đổI kinh tế như thế nào. Trong chưa đầy một thập kỷ, đất nước này đã trở thành một nên kinh tế chuyên sâu về công nghệ ICT( Công nghệ Thông Tin Liên Lạc) nhất trên thế giới.

Từ đầu thế kỷ thứ 21, Phần Lan đã ba lần đứng đầu bảng xếp hạng về tính cạnh tranh do Diễn Đàn Kinh Tế Thế GiớI (WEF) tiến hành. Phần Lan cũng gặt hái được những phần thưởng cho thành tựu giáo dục, đứng hàng đầu trên bảng xếp hạng về khả năng học tập của thanh niên và kết quả giáo dục do Chương Trình Khảo Sát Sinh Viên Quốc Tế (PISA) thuộc tổ chức OECD thực hiện. Phần Lan trong những năm 1990 đã đạt những thành công có ý nghĩa toàn cầu như hệ thống điều hành Linux, và điện thoạI Nokia.

Using smart card in travellingUsing smart card in travelling, Photo: Tekes, Niko Nurmi

Rõ ràng là phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và đẩy mạnh kết hợp đầu tư công-tư trong nghiên cứu và phát triển đã góp phần rất lớn vào công nghiệp hóa đất nước.

Tuy nhiên, giáo dục vẫn là then chốt. Thành tựu giáo dục ở Phần Lan tăng lên đáng kể trong suốt những năm 1990. Số lượng sinh viên đăng danh vào các trường đạI học và các cơ sở giáo dục cao đẳng khác tăng lên đáng kể, và ngày nay thế hệ trẻ là những ngườI được giáo dục cao nhất, xét theo mọI tiêu chuẩn. Đất nước này đã chứng tỏ sự năng động phi thường và đồng thờI sự gắn kết xã hộI cao. Khoảng đầu thiên niên kỷ mớI, Phần Lan là một trong những nước hàng đầu đạt được gần như mọi chỉ tiêu kinh tế và một nền kinh tế tri thức.

Mobile Phone Photo: Nokia

Nền kinh tế Phần Lan rất mở, chuyên sâu, và liên kết. Liên kết và hợp tác trong cả xã hộI và kinh doanh và đặc biệt là giữa các ngành vớI các trường đạI học đã được chứng minh là quan trọng trong việc phát triển công nghệ thông tin liên lạc mới.

Hạt nhân trong nền kinh tế tri thức của Phần Lan là chùm công ty ICT mà Nokia là động lực chính. Chùm này gồm khoảng 6.000 hãng, kể cả 300 đạI lý cấp một của Nokia, chịu trách nhiệm cung cấp phần kỹ thuật số và đóng gói qua hệ thống cơ sở hạ tầng, sản xuất và vận hành thiết bị đến tận cổng đấu nốI hay máy của người sử dụng cuốI cùng.

Mời bạn đọc thêm:

.