VĂN HÓA

Giàu về văn hóa, đa dạng về tài năng

Art on the streetPhoto: Comma Image Oy

Phần Lan là nước giàu về văn hóa, một dân tộc tôn trọng cái đẹp, chân lý, và trên hết, quyền tự do biểu đạt của con người. Môi trường này đã nuôi dưỡng và sản sinh ra nhiều tài năng nổI tiếng thế giớI, mỗi ngườI đều để lại dấu ấn trong lĩnh vực của mình. Để đáp lại những người con tài năng của mình, người Phần Lan luôn mở rộng lòng mình, gia đình mình và lốI sống của mình để đón nhận những niềm vui, vẻ đẹp mà nghệ thuật mang lại.

Mời bạn hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về những nghệ sĩ tài năng mà đất nước Phần Lan đã sản sinh ra.

Alvar Aalto, Kiến trúc sư

Alvar Aalto in Tiilimäki ateljeeAlvar Aalto in Tiilimäki ateljee in 1950s. Photo: Heinonen, Alvar Aalto Museum

Vào những năm 1920, một kiến trúc sư trẻ tên là Alvar Aalto đã gây nên một sự ngạc nhiên khi đoạt giải trong một cuộc thi kiến trúc danh tiếng. Công trình của anh là sự sử dụng tài tình ánh sáng, các đường cong, các loạI gỗ, tạo nên sự hài hòa vớI thiên nhiên xung quanh. Những sáng tạo trên kết hợp với tính lạc quan tươi trẻ đã đưa anh trở thành một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất mà thế giới từng biết.

Ngoài Alvar Aalto, còn rất nhiều kiến trúc sư Phần Lan nổI tiếng trên thế giới.

Mời bạn đọc thêm:

Read more about the Finnish architecture

Các nghệ sĩ Margareta Capsia, Albert Edelfelt, Akseli Gallen-Kallela

Với phong cách của riêng mình, những nghệ sĩ này đã đặt nền móng cho nhưng môn nghệ thuật trực quan ở Phần Lan. Margareta Capsia, nghệ sĩ nữ danh tiếng đầu tiên của Phần Lan và là một trong những nghệ sĩ được tôn trọng nhất của Phần Lan trong mọi thời đại. Albert Edelfelt, một tài sản quý báu của quốc gia, chuyên vẽ chân dung và tranh lịch sử Phần Lan. Ông đã rất thành công ở các triển lãm tranh ở Paris và ông chính là người mở đầu cho trường phái ấn tượng ở Phần Lan. Vào cuối thế kỷ qua, Akseli Gallen-Kallela nổi tiếng về nghệ thuật tranh minh họa. Là ngườI theo chủ nghĩa tượng trưng và chủ nghĩa biểu hiện, ông đã tạo ra những hình ảnh sống động cho cuốn sử thi quốc gia của Phần Lan “Kalevala”.

Mời bạn đọc thêm:

Jorma Uotinen, nghệ sĩ múa

Jorma Uotinenlà một trong những biên đạo và nghệ sĩ múa nổI tiếng nhất ở Phần Lan. Ông đã đi biểu diễn khắp nơi trên thế giớI và là đạo diễn của nhà hát Ba Lê Quốc Gia những năm 1992-2001. VớI sự am hiếu sâu sắc về nghệ thuật múa hiện đạI, ông đã mang lại những sắc mầu mới cho nhà hát ôpêra tuyệt đẹp ở Helsinki .

Mời các bạn đọc thêm:

Read more on Finnish ballet and dance

Renny Harlin, và Aki and Mika Kaurismäki, các nhà đạo diễn phim

Movie: Laitakaupungin valot (Lights in the Dusk), Director: Aki Kaurismäki / SputnikMovie: Laitakaupungin valot (Lights in the Dusk), Director: Aki Kaurismäki / Sputnik

Renny Harlin là nhà đạo diễn Phần Lan nổI tiếng ở Hollywood. Ông đã đạo diễn vài bộ phim rất được hâm mộ và ăn khách như “Cliffhanger” (Câu Chuyện Hấp Dẫn) và “Long Kiss Goodnight.” (Nụ Hôn Chúc Ngủ Ngon)

Anh em họ Kaurismäki, Aki and Mika, là những đạo diễn phim thành công và nổI tiếng. Thiên hướng của họ với thể loại bi hài cùng với tính châm biếm đã làm cho họ nổi danh trên thế giới. Năm 2003, Aki nhận được đề cử cho giải Oscar về đạo diễn với phim “A Man without a Past.” (Người Không Quá Khứ)

Mời bạn đọc thêm:

Read more about the Finnish cinema today

J.L. Runeberg, Aleksis Kivi, Mika Waltari, Tove Jansson, những nhà văn

MoominsTove Jansson’s beloved Moomin characters

Phần Lan tất nhiên không thiếu nền văn học lớn đóng góp cho tủ sách kinh điển của trẻ em.

Ở thế kỷ thứ 19, J.L. Runeberg trở thành người tiên phong của nền thơ ca Phần Lan. Aleksis Kivi, một trong những nhà văn danh tiếng của Phần Lan trong mọi thời đại đã viết cuốn truyện kinh điển, “Seitsemän Veljestä” (The Seven Brothers/Bảy Anh Em). Mika Waltari, nhà văn tài ba nhất của Phần Lan trên văn đàn quốc tế viết cuốn tiểu thuyết lịch sử “Sinuhe Egyptiläinen” (Sinuhe the Egyptian/Sinuhe NgườI Ai Cập), cuốn này đã được dịch ra 32 thứ tiếng. Trẻ em có thể không quên những cuốn truyện về các nhân vật sống trong thung lũng Moomin do Tove Jansson sáng tác.

Mời bạn đọc thêm:

Read more about the Finnish literature today

Nhà hát

National TheatreThe National Theatre of Finland

Có khoảng 40 nhà hát chuyên nghiệp ở Phần Lan. Vào mùa hè hàng năm, một liên hoan quốc tế lớn được tổ chức ở thành phố Tampere, quy tụ các diễn viên từ khắp nơi trên thế giới. NgườI dân Phần Lan tất nhiên không xa lạ gì đối với các nhà hát. Mỗi năm ước chừng ba triệu vé được bán ra trong một đất nước có năm triệu dân.

Mời bạn đọc thêm:

Read more about Finnish theatre

.