REVIEW CHƯƠNG TRÌNH FAST – THPT PHẦN LAN MIỄN PHÍ

April 15th, 2024 by admin Leave a reply »
REVIEW CHƯƠNG TRÌNH FAST
Chào mọi người, con là Ái, con là một trong những học sinh của chương trình Fast#2 Orivesi. Con vừa hoàn thành xong chương trình tầm khoảng 1 tháng. Nay con muốn chia sẻ suy nghĩ và review chương trình này. Phần suy nghĩ là cá nhân con, mọi người có thể tham khảo nha.
(p/s: bài viết rất dài nhưng rất hữu ích)
1. Review chương trình:
• Tổng quan đôi chút: chương trình này kéo dài 6 tháng gồm 2 tháng học online tại Việt Nam và 4 tháng học offline tại Phần Lan. Trên thực tế thời gian học offline có thể kéo dài hơn nếu mọi người bị trễ thẻ cư trú (sẽ từ 1 đến 1 tháng rưỡi hoặc hơn), hoặc có thể ngắn hơn nếu mọi người đăng ký muộn (ví dụ diễn ra 2 tháng nhưng sau khi các bạn khác học xong được 1 tháng rồi mọi người mới đăng ký thì nó sẽ bị rút ngắn lại). Việc học ngắn hơn thì các bạn phải học x2 để đảm bảo bắt kịp giáo trình (trung bình tụi con chỉ học 1 buổi tiếng Phần, còn các bạn ấy phải học từ 2-3 buổi).
• Tổng quan về thành phố Orivesi: Từ nơi ở của các bạn học sinh sẽ có 2 siêu thị lớn là S-market và K-market, ngoài ra còn có Lidl, Tokmanni, Löytötex (mọi người có thể mua đồ ấm ở đây),… Từ Orivesi đi Tampere (thành phố lớn của Phần Lan) khá gần, sẽ mất 30 phút đi tàu, đi Helsinki mất khoảng 3 tiếng. Ở Orivesi có 2 ga tàu, 1 ga nhỏ gần nơi mọi người sống đi bộ tầm 25 phút là tới, 1 ga lớn xa hơn đi bộ từ 1 tiếng hơn. Ngoài ra ở Orivesi còn có một vài nhà hàng Thái, địa điểm để mọi người check-in, phòng gym, thư viện, nhà đa năng,…
• Hiện tại nơi ở của chương trình Fast theo con biết chỉ có 2 nơi là Orivesi và Veteli. Đối với Veteli thì cá nhân con không rõ, có thể Doãn Đinh sẽ chia sẻ thay về nơi đó. Các bạn học sinh sẽ được chia thành 2 bạn/phòng và khoảng từ 20-28 bạn/toà nhà. Tuỳ vào mỗi toà nhà mà cấu trúc phòng sẽ khác nhau. Ở Orivesi theo con biết chỉ có 2 toà nhà chỉ phục vụ việc ở, 1 toà nhà tích hợp cả học tập và nghỉ ngơi, 1 toà dành riêng cho việc học (thật ra là một tầng trong toà nhà).
• Ở đó mọi người sẽ có 1 giám hộ sống và ở trực tiếp trong cùng một toà nhà với mọi người, 1 người giám hộ chính, và 2 người khác tuỳ ngày mà họ sẽ đến thay cho giám hộ chính. Các giám hộ sẽ không chịu trách nhiệm các bạn vào lúc các bạn học nhưng vẫn quan tâm tới mọi người nếu có thông tin gì muốn nói, các giáo viên sẽ thay giám hộ khoảng thời gian mọi người học và nếu sau giờ học cần sự trợ giúp thì mọi người vẫn có thể liên hệ.
• Các tiết học sẽ được đa dạng tuỳ theo cách dạy của mỗi giáo viên. Ngoài ra họ cũng sẽ tổ chức một vài tiết học ngoài trời. Ngoài ra sẽ có những sự kiện đặc biệt như ngày chia tay giáo viên và các bạn học sinh, ngày gặp mặt với hiệu trưởng một vài trường, đốt lửa trại, cùng nhau đi lên thành phố lớn, trượt tuyết,… Các bạn học sinh cũng có thể tự tổ chức với nhau.
• Việc apply vào các trường sẽ tuỳ chương trình mọi người học mà có bao nhiêu trường mở ra để nhận. Ví dụ nếu mọi người học Fast#1 thì sau khi kết thúc sẽ vào ngay kỳ tuyển sinh mùa xuân, thuận lợi để apply, nhưng còn Fast#2 sẽ sau khi đợt nhập học mùa xuân kết thúc, số lượng trường nhận và cho tụi con học trong mùa xuân thì lại rất ít (theo con nhớ đợt con khoảng ~10 trường). Nhưng điều đó không có nghĩ mọi người không thể apply trường khác, nhưng mà vậy thì các bạn chỉ có thể bắt đầu học vào tháng 8. Khó khăn nhất chắc là lúc mọi người phải làm motivation video, trong đợt con là vừa thi vừa làm. Nhưng bù lại mọi người lại tận dụng được những cảnh quay ngoài trời và cảnh quay trực tiếp tại Phần Lan.
2. Suy nghĩ cá nhân:
= Theo con cảm nhận dù học chương trình nào thì Finest Future và các giáo viên vẫn hỗ trợ hết mình. Các giáo viên và các giám hộ cũng rất thân thiện, quan tâm và chăm sóc mình rất nhiều, họ cũng sẵn sàng ngồi nghe mình chia sẻ, kiên nhẫn quan tâm mình.
= Theo con cảm thấy nếu học chương trình Fast thì mọi người nên hạn chế nói tiếng Việt với nhau, nên trao đổi với nhau bằng tiếng Phần hoặc có thể là tiếng Anh, nó sẽ giúp các bạn tăng khả năng học và tiếp thu. Vì nếu chỉ nói tiếng Việt thì khả năng các bạn học sẽ bị giảm, chưa kể khó để đậu.
= Việc chia phòng thì thường sẽ chia người Việt tụi con ở với nhau, sẽ không gộp tất cả Việt Nam trong cùng một toà nhà. Và con cảm thấy rất may mắn khi được ở cùng chị người Việt này. Khoảng thời gian con được sống và ở cùng họ rất vô giá. Mọi người support và quan tâm con rất nhiều. Trước khi tụi con chuyển đi còn tổ chức một buổi ăn chia tay dù còn gặp lại nhưng vẫn là cái gì đó khó nói. Sắp tới con sẽ ra mắt một tác phẩm sách kể về 3 tháng con sống tại Orivesi trên tài khoảng mạng của con, nếu con ra mắt thì sẽ lên thông tin cho mọi người để biết thêm nhiều hơn, mọi người có thể đọc nó để tham khảo và nó là hoàn toàn dưới gốc nhìn cá nhân con.
3. So sánh (con chỉ so sánh tính hiệu quả giữa online và offline, không phải cả 2 chương trình ạ):
a. Điểm chung: Cả hai đều sẽ nhận được sự quan tâm và chăm sóc giống nhau của giáo viên. Các bài giảng đều tương đối dễ hiểu.
b. Mạnh và yếu của offline:
+ Điểm mạnh 1: Cơ hội được giao tiếp với người bản xứ nhiều hơn. Nếu online mọi người chỉ được giao tiếp với giáo viên là người bản xứ thì khi sang Phần Lan, cơ hội tự nhiên tăng nhiều hơn. Vì chỉ cần ra khỏi nơi mình sống và học tập sẽ có cơ hội gặp người Phần, chưa kể đôi khi Finest Future cũng sẽ tổ chức vài buổi gặp mặt với người bản xứ.
+ Điểm mạnh 2: Được nghe nhiều kiểu giọng và cách nói chuyện hơn. Tương tự học online mọi người chỉ được nghe giọng giáo viên, radio có sẵn hoặc tin tức cũng chỉ vài giọng thì khi sang đây, mọi người được làm quen nhiều hơn. Phải nói là lúc qua đây, con kiểu bất ngờ luôn vì người ta nói quá nhanh và dùng hơi nhiều spoken language. Đây cũng là một điểm mạnh vì được làm quen với cách nói chuyện giống với người bản xứ.
+ Điểm mạnh 3: Nhiều cơ hội để tập nói hơn. Như con đã chia sẻ bên trên, mọi người tham gia chương trình Fast nên nói bằng tiếng Phần. Có thể lúc vừa qua vì còn bỡ ngỡ và cần hiểu về một số nguyên tắc thì có thể nói bằng tiếng Việt hoặc Anh với bạn bè và giáo viên. Nhưng sau một thời gian thì chúng ta nên chủ động trò chuyện bằng tiếng Phần. Vì phải nói, có sai thì mới có người sửa. Đảm bảo các giáo viên sẽ nói tương đối chậm và cả giám hộ cũng vậy, nên mọi người sẽ nghe được thôi. Chưa kể các bạn học sinh hiểu rõ về khó khăn của nhau nên việc giao tiếp cũng hiệu quả hơn rõ rệt.
+ Điểm mạnh 4: Nhiều thời gian hơn để học cũng như tăng sự tập trung đáng kể. Online có thể khiến mọi người lo ra do nhiều yếu tố ngoại cảnh, nhưng offline thì khác, một môi trường hoàn hảo trong việc tiếp thu. Và online ở Việt Nam từ 1-3 buổi/ngày nhưng đa số là rơi vào chiều tối (thời gian làm mọi người ít năng lượng nhất), thì offline là 4 tiết/ngày, chưa kể sẽ trải dài 2 tiết sáng và 1 tiết chiều (đảm bảo các bạn đủ năng lượng tiếp thu), 1 tiết còn lại là tự học cũng rơi vào chiều.
+ Điểm mạnh 5: Không bị trái múi giờ. Nếu giáo viên có muốn liên hệ các bạn hoặc ngược lại thì cũng khá thuận tiện trong thời gian. Còn nếu ở Việt Nam buổi sáng bên mình là đêm bên họ, còn tối bên mình là trưa chiều bên họ, cho nên việc hỏi bài cũng gặp đôi chút khó khăn.
+ Điểm mạnh 6: Các giáo viên sẽ mở phim, video ca nhạc, tin tức cho các bạn xem và rồi giải thích nó dễ hiểu. Chính vì thế mọi người có thể yên tâm xe phim vì nếu không hiểu họ sẽ nói luôn. Thời gian để xem cũng kéo dài hơn khi học online, chưa kể theo con thấy thì đa dạng thể loại hơn.
+ Điểm mạnh 7: Không chỉ giao tiếp trong trường, việc đi đến các thành phố khác cũng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về văn hoá, suy nghĩ, hoạt động xã hội của họ. Điều đó giúp những motivation video hay motivation letter chỉnh chu hơn khá là nhiều.
- Điểm yếu 1: Đây là theo con nghĩ, phần speaking và listening chắc chắn sẽ cải thiện nhưng phần writing sẽ bị yếu hơn một chút. Các bài giảng lúc con học thì hơi ít bài tập writing, có thể các chương trình sau sẽ tăng nên đây là các nhân con thấy thôi.
- Điểm yếu 2: Điểm mạnh cũng có thể thành điểm yếu nếu mọi người không luyện tập. Đúng là có nhiều cơ hội hơn để tập nói/giao tiếp nhưng vì môi trường có người Việt nên mọi người nói chuyện bằng tiếng Việt với nhau, dẫn đến tình trạng ít thời gian giao tiếp bằng tiếng Phần. Nếu online mọi người ít có cơ hội hơn và nếu liên hệ nhau thì là để luyện tập hoặc hỏi bài thì qua đây còn nhiều vấn đề khác phát sinh. Cho nên cá nhân con nghĩ điều đó khiến cơ hội trò chuyện giảm đáng kể.
4. Tổng kết: chương trình này sẽ giúp mọi người học tiếng Phần tốt hơn ở phần Speaking khi đi đâu cũng chỉ có người Phần. Nhưng để có thể thật sự đạt được bằng B1.1 thì còn tuỳ vào ý chí quyết tâm học và phương thức học của mọi người. Các giáo viên và người giám hộ cũng như Finest Future sẽ hỗ trợ mọi người hết mình. Mọi người sẽ có được nhiều kỷ niệm đẹp với họ cũng như với các bạn Việt Nam và quốc tế khác.
(p/s: bài viết còn nhiều thiếu sót, nên xem để tham khảo, không phải tất cả đều đúng)

Căn phòng Ái đang ở khi tham gia chương trình THPT Phần Lan miễn phí

Nguồn: Bạn Nguyễn Rose – – Cộng đồng du học sinh Finest Future

Tự hào với hơn 20 năm kinh nghiệm và là đơn vị tư vấn du học Phần Lan uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, Edulinks hân hạnh giới thiệu chương trình nghề và THPT hoàn toàn miễn phí không cần IELTS tại Phần Lan:

  • – Miễn học phí cho cả bậc học THPT và Đại Học
  • – Hoàn thành xuyên suốt bậc THPT và Đại học sẽ được nâng hạng visa, nắm chắc cơ hội định cư
  • – Không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ
  • – Miễn phí bữa ăn trưa tại trường
  • – Cơ hội nhập học tại các trường THPT hàng đầutại Phần Lan
  • – Được trang bị vốn tiếng Phần vững chắc trước khi sang Phần Lan
  • – Đào tạo, nâng cao khả năng tiếng Anh song song với chương trình tiếng Phần
  • – Visa gần như đạt 100%
  • – Sinh hoạt phí thấp, bằng 1/3 so với du học Anh,Úc và Mỹ
Hàng năm, sinh viên của Edulinks hầu hết đều đạt học bổng từ 50 -100% học phí, có những bạn nhận được học bổng toàn phần (100% học phí + sinh hoạt phí). Không chỉ có kinh nghiệm trong quá trình làm hồ sơ, hướng dẫn thủ tục cho các bạn, Edulinks còn tổ chức lớp luyện thi đầu vào trong suốt hai tháng trước mỗi kỳ thi. Tỷ lệ dự thi và nhập học thành công của EDULINKS trong 5 mùa tuyển sinh liên tiếp luôn đạt trên 98%. Chúng tôi sẽ hỗ trợ để các bạn học sinh đạt được những học bổng cao nhất và xứng đáng với khả năng của mình.

Liên hệ ngay với du học Edulinks để được tư vấn thông tin hoàn toàn miễn phí TẠI ĐÂYhoặc gọi Hotline: 0913 452 361 (Ms Châu) – 0919 735 426 (Ms Chi) để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Tiệc chúc mừng và hướng dẫn bay tân du học sinh Phần Lan hàng năm của Edulinks tại tp Hồ Chí Minh:Mời quý phụ huynh nhận tư vấn thông tin miễn phí TẠI ĐÂY hoặc gọi tổng đài 1900 636 949 (giờ hành chính) hoặc HOTLINE 24/70913 452 361 (Ms Châu) – 0919 735 426 (Ms Chi).

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC EDULINKS

HỒ CHÍ MINH

Văn phòng 1: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận

Điện thoại: 1900 636 949 – Hotline: 0919 735 426

HÀ NỘI

Văn phòng 2: 06 Tây Hồ, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ

Điện thoại:  (04) 3718 3654 – 083 8686 123

Văn phòng 3: 185 phố Chùa Láng, Quận Đống Đa

Điện thoại:  0983 608 295 – 0983 329 681

VŨNG TÀU

Văn phòng 4: Số 6 Trương Văn Bang, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu

Điện thoại: 0368400535

MỸ

Văn phòng 5: 6160 Warren Parkway Suite 100, Frisco, TX 75034, USA

Điện thoại: +12146094459

Email: info@edulinks.vn

Facebook: https://www.facebook.com/edulinks.vn/

Leave a Reply