Archive for March, 2011

Du học Phần Lan, tại quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

March 4th, 2011

Phần Lan – quốc gia có nền giáo dục tốt bậc nhất thế giới – được các nhà truyền thông các nước Anh, Mỹ … bình luận là “tấm gương” để noi theo và học hỏi cách xây dựng nghề giáo trở thành “nghề cao quý nhất”.

Đài truyền hình NBC của Mỹ nói về hệ thống giáo dục Phần Lan.

Phần Lan được đánh giá có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới là kết quả rút ra từ một nghiên cứu do Báo Newsweek của Mỹ thực hiện vừa được công bố ngày 16/8

Nghiên cứu được thực hiện với 100 quốc gia trên thế giới dựa trên những số liệu gần đây nhất (2008, 2009) trên 5 lĩnh vực: giáo dục, sức khỏe, chất lượng cuộc sống, tính cạnh tranh của kinh tế và chính trị.

Theo kết quả của nghiên cứu này, Phần Lan được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới (với điểm cao nhất 100), chất lượng cuộc sống tốt thứ 4, môi trường chính trị thứ 5, tính cạnh tranh của nền kinh tế đứng thứ 8 và lĩnh vực sức khỏe xếp thấp nhất – ở thứ 17. Tuy nhiên, tổng cộng cả 5 tiêu chí, Phần Lan có số điểm cao nhất.

Xếp sau Phần Lan và thuộc nhóm 10 quốc gia đứng đầu là Thụy Sĩ, Thụy Điển, Australia, Luxemburg, Na Uy, Canada, Hà Lan, Nhật Bản và Đan Mạch. Những cường quốc như Mỹ được xếp thứ 11, Đức thứ 12 và Trung Quốc thứ 58.

Ba nước đứng cuối trong bảng xếp hạng 100 quốc gia là 3 nước châu Phi: Burkina Faso, Nigeria và Cameroon. Nghiên cứu này xếp Việt Nam thứ 81, trong đó lĩnh vực giáo dục được xếp thứ 64.

Sưu tầm.

Hãng điện thoại di động Nokia Phần Lan sẽ xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam 2012.

March 2nd, 2011

(Nguồn: Vnexpress http://vnexpress.net/gl/vi-tinh/2011/03/nokia-se-xay-dung-nha-may-san-xuat-tai-viet-nam/. And: CNBC http://classic.cnbc.com/id/41862495)

Nhà máy sản xuất điện thoại di động Nokia được đặt gần Hà Nội với khoản đầu tư cơ bản ban đầu ước tính 200 triệu euro. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ hoạt động vào năm 2012.
nokia-espoo-finland

Đại diện Việt Nam và Nokia đã ký biên bản ghi nhớ ngày 2/3 tại Hà Nội, đánh dấu bước khởi đầu giai đoạn chuẩn bị thành lập và đưa nhà máy vào hoạt động. Nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu dòng điện thoại cơ bản ngày càng gia tăng của thị trường.

Theo đại diện Nokia, hiện thị trường điện thoại di động còn nhiều tiềm năng để phát triển. Khoảng 90% dân số thế giới sống trong khu vực có tín hiệu sóng di động, tuy nhiên có đến 3,2 tỷ người chưa có điện thoại di động.

Nokia lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1996. Hiện hãng điện thoại Phần Lan có 10 nhà máy sản xuất từ châu Mỹ Latin (Brazil và Mexico) đến châu Âu (Hungary, Romania, Phần Lan, Anh) và châu Á (Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc)

Sưu tầm.