Archive for April, 2015

Chia sẻ từ bạn Đỗ Vĩ Phát (Học viên của Edulinks tại Phần Lan) – Tiếng Phần Lan đã hỗ trợ cuộc sống của tôi như thế nào?

April 23rd, 2015

Đỗ Vĩ Phát là cựu sinh viên của khoa Kinh Doanh quốc tế. Trong suốt bốn năm học tập tại Phần Lan, anh đã trở nên rất nổi tiếng trong giới nghiên cứu sinh về việc sử dụng thành thạo tiếng Phần đáng nể của mình. Bật mí cho cả nhà là Vĩ Phát là một học viên của Edulinks đấy.

“Tôi bắt đầu học tiếng Phần từ năm 2011 khi tôi vừa mới đến đất nước này. Lúc ban đầu, ngôn ngữ này làm cho tôi cảm thấy có chút lạ lẫm vì nó không giống bất cứ ngôn ngữ nào khác mà tôi từng biết trước đó. Tuy nhiên, càng học thì tôi càng cảm thấy thích thú. Đặc biệt, tôi nhận ra rằng tiếng Phần lan giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc thích nghi môi trường mới.”

??????????

Theo Phát, những khóa học tiếng Phần Lan của LAMK đã tạo được nền tảng rất tốt cho những sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, việc tự thực tập thứ tiếng này mới chính là chìa khóa cho sự tiến bộ

“Mức độ lưu loát của tôi phụ thuộc rất nhiều vào từng chủ đề, nhưng tôi tự đánh giá trình độ bản thân cũng được khoảng 80%. Những khóa học tiếng Phần Lan được tổ chức bởi LAMK là bước khởi đầu hữu ích cũng như giúp tạo ra một nền tảng lý thuyết vững chắc cho các sinh viên quốc tế. Ngoài ra, tôi cũng dành khá nhiều thời gian để tự thực hành ngôn ngữ này. Tôi đã xem những chương trình TV tiếng Phần, đọc tin tức bằng tiếng phần và nghe bài hát cũng bằng tiếng Phần. nhưng điều quan trọng nhất là kết bạn với những sinh viên địa phương, dành thời gian nhiều nhất có thể để nói chuyện với họ. Mới đầu thì tôi chỉ nói những câu rất là đơn giản, nhưng càng về sau, những buổi trò chuyện đã trở nên tự nhiên hơn.”

Mặc dù ngữ pháp Tiếng Phần luôn là thử thách lớn nhất, nhưng Phát tin rằng sai lầm chỉ là một phần của quá trình học tập.

Phần khó khăn nhất luôn là ngữ pháp. Đặc biệt là khi các hình thức từ liên tục thay đổi, thậm chí đôi khi rất khó nhận ra từ gốc. Mẹo của tôi đó là chú ý phân tích những điểm ngữ pháp mỗi khi tôi đọc thứ gì đó bằng tiếng Phần. Nhưng khi nói, chỉ cần quên đi ngữ pháp. Vấn đề là phải thực hành càng nhiều càng tốt, đừng sợ mắc lỗi vì đó là một phần của quá trình học tập.”

Việc sử dụng thành thạo tiếng Phần đã hỗ trợ Phát rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là khi tìm việc.

“Có thể giao tiếp bằng tiếng Phần đã giúp tôi rất nhiều trong việc hòa nhập vào xã hội. đó cũng là một yếu tố quan trọng nếu bạn thật sự muốn tìm một công việc tại Phần Lan. Ngoài ra, bạn cần phải quyết tâm và thậm chí đôi khi cần cả hùng hổ nữa, đừng sợ bắt đầu từ dưới đáy. Khi mới đến đây, tôi đã làm bất cứ công việc nào phù hợp với mình, rồi thì trình độ công việc sẽ từng bước được nâng cao.. đừng bao giờ để mất hy vọng. Sự quyết tâm và kinh nghiệm phong phú của bạn mới là điều quan trọng. và đương nhiên, đừng quên xây dựng mạng lưới xã hội của riêng bạn”

(Nguồn: http://www.lamk.fi/ – Đại học ứng dụng Lahti)

Phần Lan “xóa sổ” các môn học Toán, Lý, Hóa…

April 2nd, 2015

Gần đây, chính phủ Phần Lan, một trong những đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, đã quyết định thực hiện một cuộc “cách mạng” trong dạy và học khi “xóa sổ” các môn học toán, lý, hóa, lịch sử… truyền thống, thay vào đó là phương pháp dạy học theo những chủ đề rộng hơn.

Theo sáng kiến này, những giờ học theo từng môn riêng lẻ như trước đây sẽ không còn tồn tại, thay vào đó, học sinh Phần Lan sẽ được mặc sức thảo luận, khám phá, tìm hiểu về những chủ đề mang tính hiện tượng bao quát hơn, chẳng hạn như chủ đề về Liên minh châu Âu.

Trong những giờ học theo chủ đề này, học sinh sẽ không phải tập trung ngồi trong lớp học để nghe giảng mà có thể tụ tập bàn luận dọc hành lang hoặc lên mạng tìm hiểu, thu thập thông tin theo yêu cầu “học mà chơi, chơi mà học”.

Một lớp học ở Phần Lan

 

Chẳng hạn như thay vì ngồi học môn lịch sử, giờ đây học sinh Phần Lan có thể tham dự lớp học tìm hiểu về Liên minh châu Âu với đầy đủ các kiến thức về lịch sử, xã hội và kinh tế, và thay vì học toán, học sinh sẽ được yêu cầu thực hiện các phép tính về thuế.

Ngoài ra, trường học cũng sẽ tổ chức các lớp theo chủ đề hướng nghiệp, chẳng hạn như rèn luyện kỹ năng toán học, ngoại ngữ, viết và giao tiếp cho học sinh khi thực hành điều hành một quán cà phê. Những kỹ năng này sẽ được nâng cao mức độ phức tạp tùy theo từng cấp học của học sinh.

Lý do để Phần Lan áp dụng sáng kiến này là họ muốn cho học sinh làm quen với những thách thức thực tế của môi trường làm việc trong “xã hội hiện đại”. Trong xã hội đó, giáo dục không còn mang giá trị trang bị kiến thức nữa, mà được coi là chứa đựng giá trị công cụ cho nền kinh tế.

Ông Pasi Silander, người phụ trách lĩnh vực phát triển của thủ đô Helsinki giải thích: “Điều chúng tôi cần hiện nay là một loại hình giáo dục khác để chuẩn bị cho các em tham gia môi trường làm việc”.

“Thanh niên bây giờ sử dụng các loại máy tính hiện đại. Trước đây các ngân hàng có rất nhiều nhân viên ngồi cộng các con số, nhưng giờ đây điều đó đã hoàn toàn thay đổi. Bởi vậy chúng tôi cũng phải có những thay đổi nền giáo dục vốn rất cần thiết cho xã hội công nghiệp và hiện đại”, ông nói thêm.

Hiện những học sinh Phần Lan trên 16 tuổi đã không phải học các môn học cụ thể, bởi vậy người dân nước này có vẻ như đã sẵn sàng để thực hiện một cuộc cách mạng giáo dục chưa từng có.

Phần Lan chú trọng phát triển kỹ năng cho học sinh theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học”

 

Hệ thống giáo dục mới này của Phần Lan cũng có những thay đổi nhất định để khuyến khích hành vi giao tiếp và tương tác trong lớp học. Thay vì thụ động ngồi nghe và chép bài, giờ đây học sinh có thể được chia thành từng nhóm nhỏ, hợp tác với nhau để thực hiện các dự án chứ không còn phải một mình làm bài tập như trước đây.

Bà Marjo Kyllonen, người phụ trách cuộc “cách mạng giáo dục” này, tuyên bố: “Chúng ta cần phải có cách nghĩ khác về giáo dục và thiết kế lại hệ thống để chuẩn bị cho học sinh thích ứng với một tương lai nơi các kỹ năng là vô cùng cần thiết”.

Bà giải thích thêm: “Hiện có rất nhiều trường học vẫn áp dụng phương pháp giáo dục cũ có từ những năm 1900, nhưng nhu cầu nhân lực hiện nay đã khác, và chúng ta cần thứ gì đó phù hợp hơn cho thế kỷ 21”.

Mặc dù việc thực hiện cuộc “cách mạng” này không hề dễ dàng, nhưng đến nay khoảng 70% giáo viên trung học ở thủ đô Helsinki của Phần Lan đã được tập huấn thành công phương pháp mới, và chương trình này đang dần được áp dụng ra khắp toàn quốc.

Một quan chức giáo dục của Phần Lan nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn biến Phần Lan thành quốc gia đi đầu trong các giải pháp ‘học mà chơi, chơi mà học’ cho học sinh”.

(Nguồn: danviet.vn)