Archive for February, 2016

DU HỌC PHẦN LAN: LỜI KHUYÊN DU HỌC SINH ĐI TRƯỚC

February 26th, 2016

Đây là một bài viết từ trang Viviblog và đã đươc Hotcourse chia sẻ, tự thấy bài này là một bài có thông tin hữu ích cho các bạn. Lời tự truyện của tác giả cũng nhẹ nhàng, giúp các bạn tiếp nhận “thực tế gian truân khi học Thạc Sỹ tại Phần Lan” cũng dễ dàng hơn.
Tuy tác giả đề cập đến nhiều khó khăn khi theo đuổi con đường học vấn tại Phần Lan, nhưng không phải vì thế mà bỏ cuộc hay lùi bước. Cần cù chăm chỉ và một chút tự tin, bạn sẽ sớm vượt qua thử thách thôi!!!


 

 

 

Các hoạt động mang tính quốc tế tại Metropolia bao gồm các chương trình giảng dạy bằng tiếng nước ngoài, sự linh động về đội ngũ giảng viên, cơ hội việc làm tại nước ngoài và nhiều dự án quốc tế khác

“Cần có thời gian thử thách, khi vượt qua, bạn là một con người mới” (ảnh: Internet)

Đi du học, bạn chắc chắn sẽ rất ấn tượng với những môn học đầu tiên và phương pháp học tập nơi xứ lạ. Trang Vivi, blogger chuyên viết những bài viết về đời sống và học tập tại Phần Lan  cũng có bài viết (cũng lưu ý là tác giả viết bài này khi học chương trình Thạc Sỹ tại Phần Lan)

Một học kỳ dài hơn ba tháng (từ tháng 9 đến cuối tháng 12) ở Đại học Phần Lan thường được chia làm hai giai đoạn. Sinh viên thường đăng ký môn học riêng cho từng giai đoạn và thi kết thúc ngay sau đó. Có một vài môn học yêu cầu nhiều thời gian lên lớp và thực hành sẽ kéo dài trong cả học kỳ.

Giai đoạn đầu tiên của năm học có lẽ là giai đoạn “dễ thở” nhất đối với tôi nếu tính theo số lượng môn học đăng ký. Tôi chỉ đăng ký hai môn bắt buộc và hai môn ngoại ngữ (Tiếng Phần và Tiếng Anh). Sinh viên học thạc sỹ ở Phần Lan bắt buộc phải học 10 tín chỉ ngoại ngữ bao gồm hai ngôn ngữ do họ tự chọn. Đối với chúng tôi dễ nhất là chọn học các môn tiếng Anh về giao tiếp, văn hóa, và kỹ năng thuyết trình hơn là các ngôn ngữ khác thường được dạy ở trình độ cao hơn chứ không phải beginner (người mới bắt đầu).

Hai môn còn lại là hai môn nền tảng cho chương trình học thạc sỹ của tôi. Thời gian học trên lớp không nhiều nhưng tài liệu đọc và tham khảo thì vô cùng lớn. Cứ sau mỗi bài giảng, chúng tôi lại nhận được danh sách các bài báo (articles) cần đọc bên cạnh hai cuốn sách giáo trình dài 300-400 trang.

Mỗi bài báo thường dài tầm 20 trang và mỗi buổi học chúng tôi phải đọc tầm năm bài như vậy. Tiếng Anh ở đây không hề giống như tiếng Anh tin tức kinh tế hàng ngày mà mang tính học thuật rất cao. Tôi nhớ tuần thứ hai đi học, có một bài báo viết về “dynamic capabilities” (tạm dịch năng lực hoạt động) của công ty mà tôi đọc cả tối mà vẫn không hiểu được ý của tác giả. Thực sự cầm tờ báo trên tay mà tôi chỉ muốn xé nó đi. “Dynamic Capabilities” là một cơn ác mộng theo đuổi tôi cả một năm đầu tiên mỗi lần nghe thấy hai từ đó.

Cũng phải nói thêm là khi mới vào chương trình, hầu như sinh viên ai cũng gặp phải vấn đề đó. Mỗi sáng chúng tôi đến lớp và hỏi nhau đã đọc articles chưa? Mặt ai cũng nghệt ra và hỏi xem mọi người đọc như thế nào cho hiệu quả. Rất may là, các thầy cô cũng nhận ra điều này nên trong một môn, họ chia sinh viên theo nhóm và yêu cầu mỗi nhóm thuyết trình về một bài báo nhất định. Cách làm này giúp cho sinh viên vừa làm quen với việc thuyết trình, làm việc theo nhóm, vừa giúp họ học cách đọc article một cách hiệu quả nhất.

Mỗi môn học chính như thế này thường có nhiều hơn một giáo viên dạy. Thứ nhất bởi lượng sinh viên khá đông nên giáo viên cần chia nhau ra để hỗ trợ sinh viên trong lớp học. Thứ hai, với mỗi chủ đề khác nhau, một giáo viên chuyên về lĩnh vực đó sẽ đứng lên giảng bài và như vậy sẽ tốt hơn cho sinh viên vì họ có thể học được từ người có kiến thức sâu nhất đồng thời có thể tiếp cận với nhiều quan điểm và phương pháp dạy học khác nhau. Theo kinh nghiệm của tôi, học tốt hai môn học này khiến các môn học khác trong chương trình trở nên dễ dàng hơn.

Làm việc nhóm là một phần không thể thiếu trong việc học đại học ở Phần Lan. Hầu như môn nào (kể cả ngoại ngữ) chúng tôi cũng làm việc theo nhóm. Vì thế, phương thức tính điểm thông thường sẽ là 50% điểm thi và 50% assignment (nhóm và cá nhân). Một nhóm có từ 3-5 người và mỗi người đến từ một nước. Nếu môn học có nhiều sinh viên Phần Lan thì có thể có tới hai bạn Phần Lan.

Bí quyết thuyết trình thành công

Đối với hai môn học chính, chúng tôi không được phép chọn người vào nhóm mà giáo viên chọn ngẫu nhiên để đảm bảo sự đa dạng văn hóa trong một nhóm giúp cho sinh viên nâng cao kỹ năng học tập và sau này là làm việc trong môi trường quốc tế. Những môn học khác, chúng tôi được quyền tự chọn bạn nhưng việc này phải cân nhắc rất kỹ chứ không phải chọn cho xong.

Môn học về chiến lược kinh doanh quốc tế là một trong số hai môn tôi học đầu tiên. Đây là một môn rất nặng, kéo dài cả học kỳ và được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một là nghe bài giảng giáo viên và phần hai là nhóm thuyết trình. Project (dự án) được bắt đầu từ đầu năm và dựa trên những project về kinh tế thực tế đang diễn ra trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi mỗi nhóm chon ra một đề tài từ đó.

Phải thừa nhận rằng ngay từ ban đầu, việc học hành đã không hề dễ dàng một chút nào. Vốn tiếng Anh chuẩn bị từ Việt Nam của tôi có thể đã là không đủ để bắt đầu. Dù bạn có tin hay không thì đạt được 6.5 IELTS không có nghĩa là tiếng Anh của bạn đã sẵn sàng cho một chương trình thạc sỹ. Khó khăn về ngôn ngữ cộng thêm với cách thức học tập mới và môi trường mới dẫn đến stress trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày học đầu tiên của tôi.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS speaking

Kinh nghiệm chọn giáo viên, lớp học IELTS

Bí quyết luyện thi đọc IELTS

Ngẫm nghĩ lại tôi có lời khuyên cho các bạn sắp đi du học hoặc có ý định đi du học đó là các bạn nên đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh và tìm hiểu cách học tập và nghiên cứu thật kỹ bằng tiếng Anh và môi trường học tập ở nước sở tại trước khi lên đường. Không ngừng nỗ lực và học hỏi sẽ thay vì chán nản và tiêu cực sẽ giúp các bạn vượt qua những thử thách trong giai đoạn làm quen với môi trường học tập mới.

TRANG VIVI

Theo : Hotcoursevietnam

KONE– « NHÂN VẬT CHÍNH » CỦA PRE-READING 2016

February 23rd, 2016

 

Chúng ta hãy điểm qua những tin chính nổi bật về tập đoàn danh tiếng này trước khi biết về nội dung chính của phần thi Pre-reading nhé !

KONE : TẬP ĐOÀN THANG MÁY HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

 

KN_SHROOM13HVK-7318

KONE _Tập đoàn hàng đầu thế giới của Phần Lan về thang máy và thang cuốn (ảnh: nguồn Internet)

Gọi KONE là công ty hay tập đoàn đều được, nhưng không thể thiếu cụm từ đi sau nó là « hàng đầu thế giới »

KONE được thành lập tại Phần Lan vào năm 1910 và hiện này KONE đã phát triển kinh doanh với hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, có gần 800 đại lý dịch vụ trên toàn thế giới, sản xuất hàng năm hơn 30.000 tháng máy và thang cuốn các loại, bảo trì hơn một triệu thang máy và thang cuốn toàn cầu. Hãng có đến 47.000 nhân viên và  20.000 nhà cung cấp. Doanh thu 2014 đạt 7,3 tỷ Euro.

KONE là tập đoàn dẫn đầu trong ngành về các cải tiến công nghê.

 

Kone_Elevator_Lobby

Nhân lực và đối tác của Kone rất lớn (ảnh: nguồn Internet)

 

Ở KONE sự cốt lõi dẫn đến thành công là về chất lượng, đó là việc cho ra đời loại dây cáp UltraRope đầy hữu dụng và chắc chắn.
Nói sơ qua về UtraRope, loại dây cáp này được KONE bắt đầu nghiên cứu từ năm 2004 và đưa vào thử nghiệm từ năm 2010, tại một mỏ đá vôi được lắp đặt thang máy có hành trình chỉ tầm 300 mét, mục đích là thử độ bền của sản phẩm và kinh phí đầu tư cho dự án này ước tính khoảng 100 triệu Euro.

« UtraRope là loại dây cáp hình dẹt gồm 4 lỗi được làm bằng sợi carboon và một lớp phủ chống ma sát bên ngoài, Loại dây cáp này rất nhẹ nên góp phần giảm đáng kể năng lượng tiêu thụ của thang máy. Bên cạnh đó, do ưu điểm là nhẹ nên công nghệ mới này cũng giúp làm giảm khá nhiều trọng lực của thang máy. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc gia tăng độ dài hành trình của thang máy.

Ông Johannes de Jong, người đứng đầu dự án UltraRope cho biết, đây là loại cáp tải cực kỳ chắn chắn, dẻo dai và chống mài mòn tốt. Nhờ vậy, UltraRope có tuổi thọ cao gấp đôi so với cáp thép truyền thống. Hơn nữa, loại dây cáp này không cần phải bôi trơn, từ đó gián tiếp bảo vệ môi trường. » …

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết và báo nói về KONE và thành tựu mà tập đoàn này đạt được trong những năm qua như thế nào trên các trang mạng và chúng tôi sẽ dành riêng những thành tựu của KONE cho các bài viết sau.

KONE in PRE-READING for ENTRANCE EXAM 2016

 

Kingdom_Tower_Kone

Đối tác của KONE trải rộng toàn thế giới như Dubai, Thượng Hải, Úc, Mỹ…. và các dự án thường có vốn đầu tư vô cùng lớn (ảnh: Một tòa nhà ở Dubai thiết lập thang máy từ KONE – nguồn Internet)

 

Đề thi năm nay không còn là “Finnair” mà là KONE, một tập đoàn hàng đầu thế giới, với độ phủ sóng trong chuyên ngành rất rộng về thang máy và thang cuốn , các đối tác không chỉ gói gọn trong nước mà còn là các tập đoàn lớn toàn cầu ! Biết đến KONE, ta không những hiểu thêm về quá trình hoạt động, cốt lõi của sự thành công đến từ đâu ở Kone: nhân lực, sản phẩm.. mà còn hiểu thêm về các đối tác của KONE là ai… một mục tiêu nhưng gặt được hai cái lợi!

***Tài liệu về KONE như sau

Có 2 mục lớn, riêng mục thứ 2 sẽ chia làm 4 mục nhỏ

(bắt đầu từ đây là phần tài liệu được đăng tải)

The main themes of the entrance exam are experience economy, innovation, sustainability and digitalization.

Read the following materials and watch the given videos according to the instructions.

1. Experience Economy

Read the article:

Welcome to the Experience Economy. Harvard Business Review, July-August 1998, by B. Joseph Pine II and James H. Gilmore.

The theme of the article is the concept of experience economy. Today customers increasingly want experiences, not only products or services, and more and more businesses, such as KONE, are responding by designing and promoting experiences for their customers.

2.1 KONE in Brief (phần này sẽ có hai phần nhỏ nữa, 1 là tài liệu đọc, 2 là đoan clip ngắn: chủ yếu tóm tắt về KONE)

- KONE in brief : file pfd com/en/Images/kone-in-brief-2014.pdf?v=2

- KONE : Dedicated to People Flow (youtubevideo)   https://www.youtube.com/watch?v=SlZQRoDp_sA

2.2 Design, Innovation and Digitalisation

***Read the whole KONE Corporation Customer Magazine

=People Flow Magazine 2/2012: “Design to Inspire” - Read only the pages 8 – 9 “New rules of the game” in this customer magazine

http://www.kone.com/shared/people-flow-magazine/2012-2/#

=People Flow Magazine 13/2014: “Driving Change with Digital”

http://www.kone.com/shared/people-flow-magazine/2015-15/#8

 

2.3 Business Model and Financial Success

Study this presentation: http://cdn.kone.com/www.kone.com/en/Images/CMD_2015_CFO.pdf?v=2

An attractive business model with a high return capital. Presentation by CFO Eriikka Söderstöm, Sept 25, 2015.

2.4 Sustainability and People Leadership in Practice (có 2 vid cho phần này)

***Read the whole KONE Customer Magazine:

People Flow Magazine 13/2014: “Aiming for the Long Term”: http://www.kone.com/shared/people-flow-magazine/2014-13/#

Watch this video to know more about KONE People Flow Day: https://www.youtube.com/watch?v=FsfCjGskJVE

Watch this video: Interview with KONE Senior Vice President Tarek Elnaggar :

https://www.youtube.com/watch?v=RXWcGckgGjE

Tài liệu được “update” công khai nhưng cốt lõi là phương pháp ôn như thế nào để có thể đạt hiểu quả cao nhất, biết nắm trọng tâm phần nào để nhớ được những ý chính và viết một cách đầy đủ ý, không quá dài  là quan trọng hơn cả!

Nếu có tài liệu rồi và bạn vẫn không đủ tự tin để tự ôn luyện thì hãy gia nhập lớp Ôn thi EE tại trung tâm Edulinks ngay hôm nay nhé! Giáo viên được đổi mới và phương pháp dạy cũng có nhiều cải tiến , hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích cho mùa thi Phần Lan sắp tới!

PHẦN LAN HỖ TRỢ MẠNH MẼ CHO DU HỌC SINH

February 19th, 2016

 

 

ad7b888c8ecb11e73792401f57ed6c6a

Theo chính phủ Phần Lan thì Việt Nam là quốc gia có lượng du học sinh xếp thứ 3 tại đất nước này (Image:Marcus Klepper on Fivehundredpx)

 

Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã có trao đổi ngắn với đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Similä Ilkka-Pekka và ông Pasi Kaskinen – phó giám đốc điều hành Liên minh ĐH Phần Lan – các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ du học sinh du học Phần Lan nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.

Sáng 26-1, Liên minh ĐH Phần Lan (bao gồm ba trường: ĐH Turku, ĐH Tampere và ĐH Eastern Finland) và Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã ký kết văn bản hợp tác toàn diện về đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên.

 

img-0294-1-jpg-1453786007

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ông Similä Ilkka (trái), và ông Pasi Kaskinen – phó giám đốc điều hành Liên minh ĐH Phần Lan – trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Minh Giảng _tuoitre.vn)

 

 Xin hỏi ngài đại sứ, Chính phủ Phần Lan có chính sách hỗ trợ nào dành cho du học sinh hay không? Hiện lượng du học sinh Việt Nam tại Phần Lan nhiều không?

 - Ông Similä Ilkka: Việt Nam và Phần Lan đã hợp tác với nhau trong lĩnh vực giáo dục, chính phủ điện tử, an ninh mạng đến ứng dụng thông tin và những giải pháp thông minh khác như các công nghệ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và học tập. Với lợi thế phát triển về giáo dục cũng như công nghệ thông tin và truyền thông, Phần Lan đang tích cực thúc đẩy hợp tác vào Việt Nam trên những lĩnh vực này.

Về hợp tác giáo dục, hiện nay đã có trên 500 sinh viên Việt Nam đang du học tại Phần Lan. Đa số học sinh Việt Nam đang theo học các ngành công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh. Việt Nam có số lượng du học sinh nhiều thứ ba trong số các quốc gia có du học sinh tại Phần Lan.

* Hiện nay một số chính phủ đã hợp tác với chính phủ Việt Nam thành lập các trường ĐH tại Việt Nam. Chính phủ Phần Lan có kế hoạch nào xúc tiến việc này không thưa ông?

Ông Similä Ilkka: Chính phủ Phần Lan tạo mọi điều kiện thuận lợi để các trường ĐH Phần Lan hợp tác với các trường ĐH và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo cũng như thành lập Trường ĐH – Phần Lan ngay tại Việt Nam. Với cương vị của mình, tôi cam kết sẽ hỗ trợ hết mình. Tôi cũng hi vọng các trường ĐH và Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác này cũng như tiến tới thành lập trường ĐH giữa hai chính phủ.

 * Phần Lan có chính sách học bổng, học phí và hỗ trợ dành cho du học sinh không?

Ông Pasi Kaskinen: Dù Phần Lan ở Bắc Âu, khoảng cách về địa lý khá xa nhưng hiện có nhiều du học sinh đang học tại các trường ĐH ở đây. Từ trước đến nay, du học sinh học tập tại Phần Lan được chính phủ chúng tôi hỗ trợ hoàn toàn học phí và cấp học bổng bán phần. Ngoài ra du học sinh chỉ phải đóng 50% phí ăn, ở và đi lại, khám bệnh không tốn tiền.

Hiện Chính phủ Phần Lan đang xây dựng lại chính sách học phí và học bổng cho du học sinh. Theo đó, du học sinh có thể sẽ phải đóng học phí nhưng với mức khá thấp. Bên cạnh đó, chính sách học bổng cũng sẽ có điều chỉnh, dĩ nhiên học tốt sẽ được cấp học bổng toàn phần.

Chúng tôi hiện hợp tác với nhiều trường ĐH tại Việt Nam. Mục đích của chúng tôi không phải là kinh doanh. Chúng tôi muốn hợp tác với các trường ĐH uy tín tại Việt Nam để triển khai các chương trình đào tạo sau ĐH nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho việc phát triển của các bạn.

Theo : Minh Giảng (tuoitre.vn)